Lễ Báo Hỷ Là Gì? Lễ Tiệc Báo Hỷ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trong bài viết này

1. Lễ báo hỷ là gì.

Lễ tiệc báo hỷ là dịp quan trọng mà cô dâu và chú rể dùng để thông báo với bạn bè, người thân và đồng nghiệp về sự kiện lễ cưới của họ. Thường thì lễ tiệc báo hỷ diễn ra khi cặp đôi đã tổ chức một buổi tiệc cưới tại quê nhà.

Tuy nhiên, lần này họ quyết định tổ chức một buổi tiệc báo hỷ tại nơi họ đang sinh sống và làm việc, để mọi người xung quanh có cơ hội tham dự.

Với quy mô nhỏ hơn so với lễ cưới, buổi tiệc báo hỷ mang trong mình một không gian ấm áp và thân mật hơn. Dù số lượng khách mời ít hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chuẩn bị sẽ bị bỏ qua.

Ngược lại, sự chuẩn bị cần được thực hiện tỉ mỉ, bởi đó là cách mà cô dâu và chú rể thể hiện lòng biết ơn đối với những khách mời tham dự.

Lễ báo hỷ là gì

2. Những điều cần biết khi tổ chức lễ báo hỷ.

Lập kế hoạch dự trù chi phí cần thiết.

Để bắt đầu, việc quan trọng đầu tiên là đặt ra các hạng mục cụ thể mà bạn dự định chi tiêu cho lễ tiệc báo hỷ. Bởi vì có nhiều khía cạnh cần xem xét, việc có một kế hoạch chi tiêu cụ thể là điều cần thiết:

Dự kiến bao nhiêu khách mời

Chọn thiệp mời như thế nào

Tổ chức tiệc tại nhà hay nhà hàng

Lên thực đơn cho bữa tiệc

Chọn trang phục sao cho phù hợp

Khi bạn đã xác định được các yếu tố trên, việc tiếp theo là tạo ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng nguồn kinh phí của mình một cách hiệu quả và đảm bảo rằng mọi khía cạnh của lễ tiệc báo hỷ đều được quan tâm và chuẩn bị một cách tỉ mỉ.

| Xem thêm: Lễ Lên Đèn Là Gì? Nét Đặc Trưng Trong Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam.

Địa điểm tổ chức.

Địa điểm tổ chức lễ báo hỷ

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức cũng vô cùng quan trọng với tiệc cưới. Một nơi toạ lạc ở trung tâm để tiện với việc đi lại của khách mời, có không gian riêng tư giúp buổi tiệc thêm phần lãng mạn, chất lượng món ăn được đánh giá cao và chi phí phù hợp là các tiêu chí đáng cân nhắc đối với một địa điểm tổ chức tiệc báo hỷ. Cô dâu chú rể sẽ có nhiều hơn một lựa chọn cho không gian tổ chức tại nhà hoặc nhà hàng, trong nhà hay ngoài trời tuỳ theo mong muốn của cô dâu và chú rể.

Lên danh sách khách mời.

Hãy chuẩn bị một danh sách khách mời để cả hai vợ chồng có thể theo dõi danh sách khách mời để họ biết chính xác khi đặt tiệc biết mình chỉ nên đặt bấy nhiêu bàn tiệc là được.

Vì tiệc cưới được tổ chức để mời những người thân, bạn bè thân thiết hay đối tác của hai bạn mà không có điều kiện chung vui trong dịp đám cưới. Nên không nhất thiết phải mời hết toàn bộ những người bạn quen về tham dự.

Thiết kế thiệp mời khách.

Thiệp mời báo hỷ là biểu tượng của lòng trân trọng dành cho những khách mời . Khác với thiệp cưới, trên thiệp mời báo hỷ ghi rõ dòng chữ “Thiệp báo hỷ” cùng với thông tin về địa điểm và thời gian tổ chức bữa tiệc.

Những điều cần biết khi tổ chức lễ tiệc báo hỷ

Lựa chọn thực đơn phù hợp.

Tiệc báo hỷ dù không quan trọng bằng lễ cưới nhưng không có nghĩa thực đơn không cần chuẩn bị kỹ càng. Thực đơn lễ báo hỷ cũng theo không khí chung của ngày hôm đó, không cần cầu kì “sơn hào hải vị” nhưng cần đảm bảo độ chỉnh chu thơm ngon hấp dẫn thực khách.

Chọn thực đơn bao gồm 5 món chính với các món ăn tươi, ngon đảm bảo hợp với khẩu vị của khách mời của bạn.

| Xem thêm: Lễ Đính Hôn Là Gì? Những Nghi Thức Trong Lễ Đính Hôn Cần Biết.

Lựa chọn trang phục phù hợp.

Cô dâu chú rể nên chọn bộ trang phục gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển xuyên suốt bữa tiệc nhưng vẫn đảm bảo sự nổi bật mà khách mời vẫn có thể trông thấy hai bạn. Ngoài ra đối với khách mời, muốn bữa tiệc trở nên có ấn tượng thì cô dâu chú rể có thể gợi ý cho khách mời những bộ trang phục hợp với concept bữa tiệc để có sự hài hoà nhất.

Các yếu tố khác.

Đối với những bữa tiệc cưới mà cô dâu chú rể yêu thích thì hãy nghĩ đến ý tưởng mời những band nhạc acoustic. Hoặc để bữa tiệc trở nên ấm cúng hơn nữa, các cặp đôi cũng có thể chuẩn bị một vài món quà nhỏ có ý nghĩa sâu sắc nhằm tri ân khách mời.