Cách chọn lọc khách mời đám cưới như thế nào cho hợp lý

cách chọn lọc khách mời đám cưới như thế nào là phù hợp

Trong bài viết này

Cách chọn lọc khách mời đám cưới một trong nhiều vấn đề được cô dâu chú rể quan tâm khi tổ chức đám cưới là số lượng khách mời.

– Mời ai? Mời khi nào? Những khách như thế nào thì không nên mời? Trước đây cưới họ không mời mình thì bây giờ mình có mời họ không.

Cách chọn lọc khách mời đám cưới một trong nhiều vấn đề được cô dâu chú rể quan tâm khi tổ chức đám cưới là số lượng khách mời.

– Trả lời được những câu hỏi trên thì cũng là lúc bạn lên được cho mình một danh sách khách mời đám cưới hoàn hảo.

– Hãy cùng AnHieu khám phá bài viết về “Cách chọn lọc khách mời đám cưới như thế nào cho hợp lý ?” nhé!

Danh sách khách mời đám cưới là gì?

– Danh sách khách mời đám cưới hay khách mời dự tiệc cưới chính là danh sách liệt kê ra tất cả những người mà bạn dự định mời họ đến dự tiệc cưới của bạn.

– Thường thì nhà trai sẽ có 1 bản danh sách khách mời riêng và nhà gái sẽ có 1 bản danh sách khách mời riêng.

Danh sách khách mời đám cưới hay khách mời dự tiệc cưới chính là danh sách liệt kê ra tất cả những người mà bạn dự định mời họ đến dự tiệc cưới của bạn

Tại sao phải lập danh sách khách mời đám cưới?

– Trước khi đặt tiệc cưới, bạn cần phải có được số lượng khách mời dự kiến cho tiệc cưới của mình để cung cấp cho nhà hàng.

– Để có được con số này, bạn cần phải lập ra danh sách những người mình sẽ dự định mời dự tiệc.

– Có 2 danh sách khách mời đám cưới là danh sách của phía nhà trai và danh sách của phía nhà gái. Sau khi có được số lượng khách mời của cả 2 nhà thì bạn cộng lại sẽ được số lượng khách mời dự kiến.

– Trong danh sách khách mời đám cưới không chỉ có người thân, bạn bè, đồng nghiệp … của cô dâu và chú rể.

Trước khi đặt tiệc cưới, bạn cần phải lập ra danh sách khách mời để có được số lượng khách mời dự kiến cho tiệc cưới của mình để cung cấp cho nhà hàng

– Nó còn có những người như bạn bè, đối tác của cha mẹ cô dâu chú rể nữa. Những người này thường là cô dâu, chú rể không quen biết nên cần hỏi cha mẹ sẽ mời bao nhiêu khách riêng để đặt chỗ cho những vị khách này.

Nên lên danh sách khách mời đám cưới khi nào?

– Danh sách khách mời dự tiệc cưới nên được lên càng sớm càng tốt. Việc chốt được số lượng khách mời giúp bạn có thể quyết định được số lượng bàn tiệc cần đặt tại nhà hàng tiệc cưới.

– Thời điểm tốt nhất nên bắt đầu lập danh sách khách mời đám cưới chính là sau khi đã chọn được ngày cưới. Có nhiều ý kiến cho rằng lập danh sách khách mời dự tiệc cưới trong thời gian này là quá sớm.

– Tuy nhiên, không phải như vậy. Bạn biết đó, sau khi chọn được ngày cưới thì bạn nên bắt đầu đặt nhà hàng tiệc cưới để sớm có chỗ đãi tiệc. Nếu bạn không có được số lượng khách mời dự kiến, bên nhà hàng họ sẽ không chấp nhận ký hợp đồng đặt chỗ cho bạn.

Cách chọn lọc khách mời đám cưới​.

– Trước hết bạn cần lên danh sách khách tham dự quan trọng. Tốt nhất là khi mời hãy khéo léo hỏi xem họ có chắc chắn tham dự hay không.

– Như vậy sẽ góp phần giảm lãng phí cũng như thừa hoặc thiếu bàn tiệc trong ngày cưới. Ngoài ra, còn một số bí kíp khác giúp bạn chọn lọc khách mời.

1. Hạn chế số lượng khách.

– Để xác định chính xác số lượng khách tham dự, bạn cần thắt chặt số lượng. Hiện nay, rất nhiều cô dâu chú rể chỉ mời những người thân thiết và chắc chắn sẽ đến dự.

– Nếu là tiệc cưới riêng, bạn chỉ nên mời từ 100 đến 200 khách, nếu tiệc cưới cho cả hai gia đình thì số lượng khách cũng không nên vượt quá 500 khách.

2. Phân chia khách thành mối quan hệ riêng biệt để tránh bỏ sót hoặc mời quá nhiều.

  • Khách của bố mẹ cô dâu
  • Khách của bố mẹ chú rể
  • Bạn bè của cô dâu
  • Bạn bè của chú rể
  • Khách chung của cô dâu, chú rể
  • Khách của anh chị em ruột của cô dâu chú rể

– Những người đầu tiên bạn cần mời tới đám cưới là họ hàng gần gũi. Tiếp đến là những bạn bè thân thiết. Bạn không nhất thiết phải mời tất cả những người bạn đã học cùng.

– Cặp đôi có thể chỉ gửi thiệp cho những người bạn vẫn duy trì quan hệ và thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò.

– Nếu làm ở những công ty, cơ quan lớn, bạn nên chỉ mời những người cùng phòng ban, tổ, người làm việc trực tiếp hoặc có quan hệ làm ăn.

3. Xác nhận số lượng khách mời đám cưới trước khi đặt bàn.

– Sau khi đã chọn lọc khách mời đám cưới, bạn nên gửi thiệp mời trước 2 tuần. Đồng thời, khi gửi thiệp, bạn nên hỏi khéo để biết vị khách đó có tới tham dự không.Hoặc trước đám cưới một tuần, bạn có thể gọi điện thoại để xác nhận việc nhày.

– Bạn có thể sẽ băn khoăn vì gọi điện như thế sẽ khiến các vị khách cảm thấy tự ái, nhưng bạn hãy thử nói: “Hôm đó có bận không? Có thể tới dự với mình cho vui không?”… Với những vị khách lớn tuổi như ông bà, cô gì, chú bác bạn có thể nhờ ba mẹ gọi điện giúp.

– Việc xác nhận sự tham gia của khách mời đã là văn hóa của người phương Tây. Và ở Việt Nam, việc này cũng đang trở nên phổ biến và là một trong những điều văn minh.

4. Đặt bàn ít hơn số lượng thiệp mời phát ra.

– Bạn chỉ nên đặt bàn ít hơn số khách được mời khoảng 2-3 mâm. Thông thường, các khách sạn nhà hàng đều có từ 3-5 mâm cỗ dự phòng cho khách hàng. Nếu tất cả các khách mời đều tới, bạn cũng không lo bị thiếu bàn.

– Với những gợi ý trên đây, AnHieu hy vọng các cặp đôi đã có thể sẵn sàng lên danh sách khách mời cho ngày trọng đại của mình. Chúc hai bạn có một tiệc cưới đông vui với góp mặt đầy đủ của những người thân yêu