Lễ Ăn Hỏi Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì.

đội ngũ bưng quả trong lễ ăn hỏi thường phụ thuộc vào số lễ mà nhà trai đem qua nhà gái

Trong bài viết này

– Theo phong tục lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt Nam ngày nay, nhà Gái là địa điểm chính sẽ diễn ra lễ Đính Hôn và là không gian để tiếp đón nhà Trai cũng như khách mời 2 họ.

– Để giúp nhà gái nắm được tất tần tật những điều cần chuẩn bị thì trong bài viết ngày hôm nay, AnHieu sẽ chia sẽ đến mọi người những điều nhà gái cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi mình trở nên trọn vẹn hơn nhé.

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ.

lễ ăn hỏi là gì

Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi truyền thống người Việt.

Lễ ăn hỏi không chỉ là sự khẳng định chính thức về quyết định hôn nhân giữa hai gia đình, mà còn là thời điểm quan trọng đánh dấu sự chuyển biến trong mối quan hệ giữa cô gái và chàng trai, khi cô trở thành “vợ sắp cưới” của anh.

Ngoài ra, lễ ăn hỏi còn là cơ hội để gia đình của cô gái thể hiện lòng quan tâm và tôn trọng đối với những nỗ lực nuôi dưỡng và chăm sóc của họ đối với cô gái suốt thời gian qua. Bằng cách này, mâm lễ cũng trở thành biểu tượng của sự quan tâm và chu đáo từ gia đình chồng đến cô dâu tương lai.

Tuy nhiên, ý nghĩa lớn nhất của lễ ăn hỏi là sự chúc phúc cho cặp đôi sắp kết hôn, mong rằng họ sẽ hạnh phúc và trung thành với nhau suốt cuộc đời.

| Xem Thêm: NGHI THỨC LỄ GIA TIÊN TRONG NGÀY CƯỚI TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM.

Nhà gái chuẩn bị gì cho đám hỏi​?

Trang phục trong đám hỏi.

– Những năm gần đây nhiều cô dâu trong lễ ăn hỏi của mình thường lựa chọn trang phục áo dài truyền thống là trang phục chính trong lễ hỏi của mình.

– Ngoài trang phục áo dài cô dâu có thể kết hợp với những phụ kiện đi kèm như dây chuyền , lắc tay hay bông tai, đặc biệt không thể thiếu 1 đôi giày cao gót giúp tôn lên vóc dáng của cô dâu trong ngày trọng đại. 

– Để lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ không xảy ra bất kì sai sót gì cô dâu nên chuẩn bị trước trang phục cũng như phụ kiện đi kèm trước 10-15 ngày nhé.

– Ngoài ra phía nhà gái cũng cần chú ý trang phục cho mẹ, bà là áo dài và bố là comple trong buổi lễ ăn hỏi, điều đó càng thể hiện sự tôn trọng cũng như trang nghiêm hơn dưới con mắt nhà trai

nhiều cô dâu trong đám hỏi của mình thường lựa chọn trang phục áo dài truyền thống là trang phục chính trong lễ ăn hỏi của mình

Không gian tại nhà.

– Dọn dẹp nhà cửa trước khi diễn ra lễ ăn hỏi là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt bàn thờ gia tiên là nơi cần chú trọng lau chùi và dọn dẹp , nên chuẩn bị mâm trái cây hoa quả tươm tất và đẹp mắt nhất, bởi bàn thờ gia tiên là nơi tiến hành nghi lễ giữa hai gia đình.

– Phông bạt đám hỏi cũng không thể thiếu, để tạo sự chuyên nghiệp, nhà gái có khả năng thuê các wedding planner.ễ

không gian lễ ăn hỏi cần chú trọng lau chùi và dọn dẹp , nên chuẩn bị mâm trái cây hoa quả tươm tất và đẹp mắt nhất, bởi bàn thờ gia tiên là nơi tiến hành nghi lễ giữa hai gia đình.

| Xem Thêm: LỄ CƯỚI LÀ GÌ – NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TRUYỀN THỐNG.

Đội ngũ bưng mâm quả.

– Nhà trai mang sang qua bao nhiêu mâm quả, có bao nhiêu người bưng quả nam thì nhà gái cũng phải chuẩn bị đội bưng nữ bấy nhiêu người.

– Trang phục cho đội bưng quả nữ thường là áo dài truyền thống , áo dài cách tân.

– Đội bê tráp nhà gái sẽ là những cô nàng trẻ, chưa có gia đình. Nhà gái chuẩn bị gì cho lễ ăn hỏi còn cần chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp.

đội ngũ bưng quả trong lễ ăn hỏi thường phụ thuộc vào số lễ mà nhà trai đem qua nhà gái

Tổ chức tiệc tại nhà.

– Sau khi nhà trai trao mâm quả cho nhà gái, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ.

– Sau đó cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

– Khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật.

– Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn.

– Tuy nhiên việc này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt tiệc và chuẩn bị tiếp đón chu đáo.

le-an-hoi-truyen-thong-viet-nam (1)

| Xem Thêm: THIỆP CƯỚI ONLINE XU HƯỚNG CHO CÁC CẶP ĐÔI 2022.

– Tiệc mặn đãi lễ ăn hỏi tại nhà thông thường gồm 5-6 món, nên có đầy đủ các món từ gạo, rau củ, thịt heo, thịt gia cầm, hải sản… tượng trưng cho cuộc sống dư dả của đôi vợ chồng trong tương lai.

– Trên đây là An Hiếu Wedding chia sẻ những khâu chuẩn bị dành cho nhà gái để buổi đám hỏi thêm phần hoàn hảo, trọn vẹn.