Lễ dạm ngõ là gì? Các thủ tục lễ dạm ngõ cặp đôi nên biết

Buổi lễ không phải là một ngày lễ bắt buộc. Tuy nhiên, nếu hai bên gia đình quyết định tổ chức lễ dạm hỏi, hai bên cần thương lượng và chọn ngày sao cho phù hợp.

Trong bài viết này

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của cặp đôi, và để có một đám cưới thành công và bài bản, việc chuẩn bị lễ dạm ngõ là rất quan trọng.

Trong bài viết này, AnHieu sẽ chia sẻ những thông tin về thủ tục trong lễ dạm ngõ để giúp các cặp đôi sắp cưới có thêm kinh nghiệm.

Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là một buổi gặp mặt sau khi hai bên đã đồng ý cưới gả con trai, con gái của mình và quyết định chọn ngày lành để chàng rể đến ngỏ lời xin phép được cưới cô dâu.

| Xem thêm >>>  Lễ lại mặt là gì? Ý nghĩa và những lưu ý khi tổ chức lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là một buổi gặp mặt sau khi hai bên đã đồng ý cưới gả con trai, con gái của mình và quyết định chọn ngày lành để chàng rể đến ngỏ lời xin phép được cưới cô dâu.

Nói cách khác, đây là một buổi gặp mặt nghiêm túc của hai bên gia đình, để đôi trai gái bước đến một mối quan hệ lâu dài và nghiêm túc.

Lễ dạm ngõ có phải là ngày quan trọng?

Buổi lễ không phải là một ngày lễ bắt buộc. Tuy nhiên, nếu hai bên gia đình quyết định tổ chức lễ dạm hỏi, hai bên cần thương lượng và chọn ngày sao cho phù hợp. Thông thường, mỗi buổi lễ sẽ được tổ chức trước đám cưới từ 2 đến 3 tháng.

| Xem thêm: Lễ cưới là gì. Nghi thức tổ chức lễ cưới truyền thống.

Lễ dạm ngõ diễn ra ở đâu?

Theo thường lệ, vào ngày tổ chức lễ dạm hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị một số lễ vật để mang đến nhà gái. Các nghi thức, thủ tục lễ cũng sẽ được tiến hành ở nhà gái.

Ai sẽ có mặt trong buổi lễ dạm ngõ của cặp đôi?

Ngoài sự có mặt của cặp nhân vật chính, buổi lễ còn chính là buổi họp mặt giữa hai bên gia đình. Vì vậy, các thành viên ruột thịt, chị em thân thiết trong gia đình sẽ có mặt trong buổi lễ này. Họ sẽ góp phần tạo nên không khí ấm áp, trang trọng và đầy cảm xúc cho lễ của cặp đôi.

Các bậc phụ huynh của cặp uyên ương cũng sẽ tham gia để chúc phúc và cầu nguyện cho đôi trẻ. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của những người bạn thân thiết của cặp đôi.

Lễ dạm ngõ không chỉ đơn thuần là một nghi thức truyền thống mà còn là một dịp để đưa ra những lời khuyên, động viên và hy vọng cho tương lai của đôi uyên ương.

| Xem thêm >>> Thiệp báo hỷ là gì? Thiệp báo hỷ cần sử dụng trong trường hợp nào ?

Họ sẽ đến chia vui với đôi uyên ương, cùng chúc mừng và chia sẻ niềm hạnh phúc của cả hai. Đây cũng là dịp để hai bên gia đình tăng cường sự gần gũi, thân thiết và tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Ngoài việc gắn kết gia đình và bạn bè, buổi lễ còn đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của cặp uyên ương. Đây là một sự kiện để nhớ đời và đánh dấu sự trưởng thành của cả hai. Thủ tục lễ dạm ngõ không chỉ đơn thuần là một nghi thức truyền thống mà còn là một dịp để đưa ra những lời khuyên, động viên và hy vọng cho tương lai của đôi uyên ương.