Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp Cần Phải Lưu Ý Gì?

cắm hoa để bàn thờ ngày cưới, các sắc màu và kiểu dáng của những bông hoa hài hòa với nhau hình thành một tổng thể đẹp đẽ và sang trọng

Trong bài viết này

– Theo văn hóa cưới hỏi của người Việt, các cặp đôi uyên ương khi cưới phải thắp nhang trước bàn thờ gia tiên, vì vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới luôn cần được quan tâm mật thiết.

cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới thể hiện sự tôn kính gia tiên và trang trọng trong ngày cưới

| XEM THÊM —> MẪU THIỆP CƯỚI ĐẸP NHẤT 2022-AN HIẾU WEDDING

– Và cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới là điều quan trọng với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự biết cắm hoa ngày cưới đúng chuẩn hay chưa.

– Vì vậy hãy để An Hiếu Wedding hướng dẫn bạn cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, sang trọng cho ngày trọng đại của mình nhé.

Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới như thế nào?

Chọn lựa hoa tươi để cắm.

– Đây chính là điều mà nhiều người sẽ không nắm được, dù rất đơn giản. Với tâm lý là sử dụng hoa giả để cắm vừa tiết kiệm, vừa để được lâu, đặc biệt lại là để ở trên ban thờ thì càng thích hợp.

cắm hoa để bàn thờ ngày cưới, các sắc màu và kiểu dáng của những bông hoa hài hòa với nhau hình thành một tổng thể đẹp đẽ và sang trọng

– Nhưng thực ra đây chính là suy xét hoàn toàn sai. Vào ngày cưới cũng như những dịp cần thiết, hãy cắm những bông hoa tươi để dâng lên ban thờ. Việc này thể hiện sự tôn kính gia tiên và trang trọng trong ngày đáng chú ý này.

Lựa chọn đúng loại hoa và màu sắc thích hợp

– Thực tế, trên bàn thờ không cụ thể chỉ được sử dụng một loại hoa nào độc nhất, mà đáng chú ý trong lễ cưới, hoa để bàn thờ ngày cưới có thể phong phú sắc màu với nhiều chủng loại khác nhau.

– Sao cho khi cắm hoa để bàn thờ ngày cưới, các sắc màu và kiểu dáng của những bông hoa hài hòa với nhau hình thành một tổng thể đẹp đẽ và sang trọng.

– Tránh chọn màu hoa quá lòa loẹt, nổi bật quá so với tổng thể bàn thờ.

– Các kiểu hoa cắm bàn thờ phồ biến như hồng, sen, cúc, lan, huệ, lay ơn….Có thể kết hợp thêm lá đệm và hoa cắm kém như baby, chuỗi ngọc, mini, thạch thảo,…

Các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới 

hoa trên bàn thờ nên được cắm trên hai lọ đặt hai bên bàn thờ tạo độ cân xứng, âm dương hài hòa

|XEM THÊM —> NHỮNG LOẠI THIỆP ĐÁM CƯỚI PHỔ BIẾN TRONG ĐÁM CƯỚI VIỆT.

– Các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới rất đa dạng, nhưng trước tiên bạn cần lưu ý những điều sau:

– Theo thường lệ, dù là ngày thường hay ngày cưới, thì hoa trên bàn thờ nên được cắm trên hai lọ đặt hai bên bàn thờ tạo độ cân xứng, âm dương hài hòa.

– Người Việt đặc biệt lưu ý về số lượng hoa, quả trên bàn thờ, dù cúng hoa hay quả thì số lượng đều cần là số lẻ, không cắm quá nhiều loại hoa đa sắc màu trên bàn thờ.

– Như đã nói, chúng ta chỉ nên sử dụng hoa tươi trong ngày cưới, hoa giả làm đánh mất sự trang trọng, tươi mới.

Bình hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn những bông nở to, cắt tỉa phần cuống dài vừa phải và gọn gàng, nhưng không nên cắt quá cụt, giữ lại đủ số lượng lá, điều đó sẽ tạo sự hài hòa cho lọ hoa của bạn.

Tránh xa một vài loại hoa kiêng dùng trang trí bàn thờ ngày cưới

– Ngày cưới là ngày vui, ngày của sự hoan hỉ vì vậy cần hạn chế trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng toát gợi tả lên không khí tang tóc hay màu tím quá nhiều gợi lên sự buồn bã.

– Đáng chú ý, một vài loài hoa dưới đây được kiêng sử dụng trang trí bàn thờ ngày cưới tuyệt đối:

  • Hoa lily trắng: mang hàm ý chia buồn. Theo quan niệm của người Nam bộ, chữ Ly có ý nghĩa của sự chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ ngày cưới
cắm hoa bàn thờ ngày cưới kiêng khi Hoa lily trắng mang hàm ý chia buồn
  • Cúc vạn thọ: Trong tiếng Hi lạp cổ, cúc vạn thọ nghĩa là “bông hoa của người chết”. Hoa này thường được dùng trông đám tang, ngày giỗ do đó không nên dùng để trang trí lễ cưới

|XEM THÊM —> NGHI THỨC LỄ GIA TIÊN TRONG NGÀY CƯỚI TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM.

  • Bông Hoa râm bụt: có sắc màu sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến tuy nhiên hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
  • Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không sử dụng trong dịp hỷ sự đáng chú ý loài hoa này rất chóng tàn

– Trên đây chính là những lưu ý và cách cắm hoa để bàn thờ ngày cưới để phù hợp và ý nghĩa với ngày vui, ngày trọng đại của đôi lứa. Vừa thể hiện được sự kính trọng với gia tiên, vừa đẹp và có nghĩa tốt lành cho đám cưới.

– An Hiếu Wedding hy vọng, tạo điều kiện cho các bạn hiểu thêm về phong tục và chọn lựa được loài hoa hợp nhất trong đám cưới của mình. Chúc các bạn thành công!