Ý Nghĩa Phong Tục Lì Xì Ngày Tết: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Bao Lì Xì.

Phong bao lì xì cùng cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh,... vốn là những điều không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Trong bài viết này

Phong bao lì xì mang ý nghĩa không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý.

– Lì xì cùng cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh,… vốn là những điều không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Lì xì cùng cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh,... vốn là những điều không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.


| Xem Thêm >>> KINH NGHIỆM CHỌN TÔNG MÀU CƯỚI THEO PHONG THỦY.

– Người Việt quan niệm, lì xì tượng trưng cho những điều may mắn mà ta có thể trao cho nhau, cầu mong mọi sự bình yên, hạnh phúc thuận lợi trong năm mới.

– Tuy nhiên, những phong bao lì xì đỏ ẩn chứa những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.

1. Chữ lì xì có nghĩa gì?

– Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thị” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm.

– Ngày nay tục lì xì ngày Tết rất phổ biến ở những quốc gia châu Á như Trung QUốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Ý nghĩa lì xì ngày Tết là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Theo đó cả người nhận và người tặng phong bao đều nhận những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện chí, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện chí, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

– Chiếc phong bao còn tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn người nhận có sự so bì, tị nạnh. Do đó, người nhận không mở phong bao trước mặt người tặng.

2. Tại sao lì xì đặt trong phong bao màu đỏ?

– Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có.

Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm.


| Xem Thêm >>> Kinh nghiệm cho CD-CR khi in thiệp cưới đẹp cho ngày hạnh phúc.

– Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm.

– Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

3. Lì xì ngày Tết có ý nghĩa gì?

– Ngày tết người lớn lì xì trẻ nhỏ ngày đầu năm thể hiện sự quan tâm, thương yêu và mong ước con cháu luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học giỏi…

Ngày tết người lớn lì xì trẻ nhỏ ngày đầu năm thể hiện sự quan tâm, thương yêu và mong ước con cháu luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học giỏi…

– Người lớn được con cháu mừng tuổi thể hiện lòng kính trọng, yêu thương, lời chúc ông bà thêm phước, thêm thọ.

– Họ hàng, người thân và những người quen biết nhận lì xì thay cho lời chúc, lời chào và mong một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

– Ngoài ra, người ta cũng tin rằng nhận về hay cho đi càng nhiều bao lì xì sẽ nhận được càng nhiều tiền tài trong suốt một năm.

– Hiện nay bao lì xì cũng không chỉ còn là màu đỏ hay vàng truyền thống mà còn có thêm nhiều mẫu mã phù hợp với sở thích của mỗi người.

– Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn.

– Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam.