5 loài hoa trang trí bàn thờ gia tiên kiêng kị trong đám cưới Việt

Hoa bỉ ngạn kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ gia tiên

Trong bài viết này

Hoa trang trí bàn thờ gia tiên là không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Ai cũng muốn trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới một cách thật trang trọng nhưng cũng không kém phần đẹp mắt.

Trong truyền thống văn hoá Việt Nam, có một số loài hoa được xem là không thích hợp để bài trí bàn thờ tổ tiên và không được sử dụng trong đám cưới. Dưới đây là danh sách 5 loài hoa mà theo quan niệm dân gian thì cần kiêng kỵ khi sử dụng trong đám cưới Việt Nam:

Hoa cúc:

Hoa cúc trong trang trí bàn thờ gian tiên

Cúc thường được sử dụng trong những ngày đám tang nhằm bày tỏ sự thương tiếc. Vì vậy việc sử dụng hoa cúc trong đám cưới sẽ có ý nghĩa không may và mang đến điềm không tốt lành đối với hôn nhân mới.

| Xem thêm: Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Ngày Cưới Truyền Thống Ở Việt Nam.

Hoa bỉ ngạn:

Hoa bỉ ngạn kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ gia tiên

Bỉ ngạn là loài hoa thường xuyên có mặt tại những buổi đám tang và liên tưởng về sự chia lìa. Vì vậy, việc sử dụng bỉ ngạn trong đám cưới sẽ gây đen đủi và mang điềm không may đối với đôi uyên ương.

Hoa hồng đen:

Hoa hồng den kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ gia tiên

Mặc dù hoa hồng được xem là biểu tượng của tình yêu và sự chung thuỷ, nhưng hoa hồng đen cũng được gắn với sự buồn bã và đau đớn. Do đó, hoa hồng đen không thích hợp được sử dụng tại đám cưới, nơi mà tình yêu và niềm vui mới nở.

Hoa lưỡi hổ:

Hoa lưỡi hổ kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ gia tiên

Lưỡi hổ mang một ý nghĩa linh thiêng theo văn hoá truyền thống Việt Nam và thường được sử dụng trong những nghi thức tôn giáo hoặc trong cách bài trí bàn thờ gia tiên. Sử dụng hoa lưỡi hổ trong đám cưới sẽ được xem là không tôn trọng và vi phạm những giá trị tôn giáo.

| Xem thêm: Mẹo Giữ Hoa Cưới Tươi Lâu Trong Ngày Đám Cưới.

Hoa sứ:

Hoa sứ kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ gia tiên

Hoa sứ thường được gắn với sự chia ly và nỗi buồn. Sử dụng hoa sứ trang trí đám cưới sẽ có ý nghĩa không tốt đẹp và mang đến cảm giác không phù hợp trong ngày cưới của đôi uyên ương.

Lưu ý rằng việc kiêng kỵ này dựa trên quan điểm dân gian còn phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và quan điểm riêng của từng người.

Trong những đám cưới hiện đại, người ta sẽ sử dụng các loài hoa khác nhau hoặc phối hợp để trang trí đám cưới cho phù hợp với ý thích và phong cách riêng.