Tục Chăng Dây Trong Đám Cưới Của Người Việt Xưa

tục chăng dây trong nghi lễ đám cưới việt

Trong bài viết này

Tục Chăng Dây Là Gì?

Tục chăng dây là một trong những nét đặc trưng của các nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam từ xưa. Được treo một sợi dây đỏ để chào đón cô dâu và chú rể, phong tục này thường diễn ra trước cửa nhà gái khi đoàn rước dâu từ nhà trai đến.

Theo truyền thống, khi đoàn rước dâu đến, nhà gái sẽ sắp xếp một số trẻ em dễ thương, xinh xắn treo dây chăng trước cửa nhà để chờ đón.

tục chăng dây trong nghi lễ đám cưới việt

Một trong số trẻ em này sẽ chạy vào báo tin cho nhà gái biết khi đoàn rước dâu đã đến. Nhà trai cũng chuẩn bị sẵn một ít bánh kẹo để phát cho các em này. Sau khi nhận bánh kẹo, các em sẽ rút dây và mời nhà trai vào nhà gái.

Phong tục này có thể có sự biến đổi tùy theo từng vùng miền. Ở một số địa phương, người treo dây chăng không nhất thiết phải là trẻ em trong nhà gái mà có thể là những người dân trong làng.

Sau khi đoàn rước dâu đã hoàn thành và dâu đã được đưa về nhà chồng, người dân trong làng bên nhà gái thường tổ chức lễ đón mừng hôn lễ bằng cách treo một sợi dây lụa đỏ ngang đường và đốt pháo để chào mừng.

Để bày tỏ lòng biết ơn, đoàn rước dâu của nhà trai thường chuẩn bị các lễ vật và quà tiền để tặng cho những người tham gia treo dây chăng. Lễ vật thường là trầu cau hoặc một số bánh trái lấy từ đám cưới của nhà trai.

| Xem thêm: Lễ lên đèn là gì? Nét đặc trưng trong phong tục cưới hỏi miền nam.

Những Biến Tướng của Tục Chăng Dây Trong Đám Cưới Việt Nam Thời Phong Kiến.

Mỗi khi có đám cưới, người trong làng của nhà gái thường treo dây đỏ để chúc mừng. Tuy nhiên, dần dần, một số người đã lợi dụng phong tục này để tìm cách thu thập nhiều tiền và quà hơn.

Họ áp đặt yêu cầu quá mức lên đoàn rước dâu, đe dọa không hạ dây xuống hoặc không cho qua nếu không đáp ứng được. Điều này đã làm mất đi sự vui vẻ và hòa mình trong ngày cưới, thay vào đó là những cuộc cãi vã và tranh cãi giữa đoàn rước dâu và những người treo dây.

Những Biến Tướng của Tục Chăng Dây Trong Đám Cưới Việt Nam Thời Phong Kiến.

Những xung đột này không chỉ làm mất đi không khí lễ hội mà còn có thể leo thang thành cãi vã và thậm chí ẩu đả. Sự trở ngại và cản trở từ phía những người treo dây không chỉ làm cho đoàn rước dâu gặp khó khăn mà còn gây ra sự bất bình và căng thẳng trong cộng đồng.

Điều này đã làm mất đi sự ý nghĩa và tinh thần đoàn kết của phong tục cưới hỏi truyền thống, khiến cho ngày hạnh phúc của đôi vợ chồng trở nên nhiều phiền toái và khó khăn hơn.

| Xem thêm: Lễ Nạp Tài Là Gì? Sính Lễ Nạp Tài Gồm Những Gì?

Triều Đình Thực Hiện Luật Lệ Quản Lý Tục Lệ Chống Biến Tướng.

Khi tục chăng dây ngày càng gây xung đột giữa người dân và đoàn rước dâu nên triều đình phong kiến Việt Nam nhận thấy những vấn đề phát sinh từ tục chăng dây, và do đó đã quyết định ban hành các luật lệ để kiểm soát và quản lý tục này.

Theo những quy định mới này, triều đình cho phép các làng xã thu tiền cheo trong các lễ cưới hỏi thay vì tục chăng dây, một thói quen đã bị biến tướng và trở nên áp đặt.

Triều Đình Thực Hiện Luật Lệ Quản Lý Tục Chăng Dây Chống Biến Tướng.

Từ đó, các hôn lễ trong xã hội phong kiến Việt Nam bắt đầu tuân thủ theo luật lệ được triều đình ban hành. Khi cưới các cô gái trong làng, gia đình của nhà trai sẽ nộp tiền cheo cho làng của nhà gái. Tiền cheo có thể là tiền mặt hoặc các hiện vật như gạch đá, thực phẩm, và các vật phẩm khác.

Người đứng đầu làng sẽ quản lý số tiền thu được từ việc này và sử dụng nó để xây dựng, sửa chữa đường xá trong làng hoặc cải tạo các công trình như đình, chùa nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng trong làng. Điều này giúp loại bỏ sự bất bình và tranh cãi, thúc đẩy sự phát triển và hòa bình trong xã hội phong kiến.

Bài viết liên quan