Mâm Quả Cưới: Ý Nghĩa Từng Mâm Quả Trong Lễ Cưới

- Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa rất quan trọng, liệu bạn đã biết được ý nghĩa này hay chưa

Trong bài viết này

Mâm quả cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa rất quan trọng, liệu bạn đã biết được ý nghĩa này hay chưa?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn nhé. Từ xưa đến nay, thì trong phong tục cưới hỏi mâm quả ngày cưới là thứ không thể thiếu trong mỗi đám cưới.

Và việc chọn lựa để có một mâm quả thật đẹp và phù hợp cũng còn tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Mâm quả được nhà trai chuẩn bị để đem sang nhà gái vào ngày đám hỏi thể hiện sự đầy đủ của nhà trai.

Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa rất quan trọng, liệu bạn đã biết được ý nghĩa này hay chưa. Số mâm quả ở miền nam thường là số chẵn 4 hoặc 6, còn ở miền Bắc mâm quả thường đi theo số lẻ là 5 hoặc 7.

Số mâm quả ở miền nam thường là số chẵn 4 hoặc 6, còn ở miền Bắc mâm quả thường đi theo số lẻ là 5 hoặc 7.

Vì vậy tùy theo mỗi gia đình sẽ lựa chọn cho lễ ăn hỏi một loại mâm quả sao cho đầy đủ và đẹp nhất.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ý nghĩa một số các mâm quả cưới cơ bản được nhiều gia đình lựa chọn.

| Xem thêm: Lại Quả Là Gì? Lại Quả Cho Nhà Trai Gồm Những Gì?

1. Mâm trầu cau: “ Mâm trầu là đầu câu chuyện”.

Miếng trầu là khởi đầu câu chuyện và kết duyên làm nên nghĩa phu thê. Màu xanh lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt.

Miếng trầu là khởi đầu câu chuyện và kết duyên làm nên nghĩa phu thê. Màu xanh lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt

2. Mâm trái cây.

Người ta thường chọn lựa Mâm Ngũ Quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau để đặt trên bàn thờ và bàn tiếp khách.

Mâm quả này thể hiện mong muốn của gia chủ thông qua tên gọi của mỗi loại trái cây. Theo phong tục mỗi nơi thì sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa khác nhau.

– Mâm ngũ quả miền Bắc bao gồm: cam, táo, lê, đào, hồng

– Mâm ngũ quả miền Nam bao gồm: mãng cầu, xoài, thanh long, nho, táo mỹ đỏ.

Đây chỉ là tham khảo chung, ngoài ra khi trưng bày mâm ngũ quả sẽ được gia đình bàn bạc với nhau để thống nhất có được mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa nhất.

Mâm quả cưới thể hiện mong muốn của gia chủ thông qua tên gọi của mỗi loại trái cây. Theo phong tục mỗi nơi thì sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa khác nhau

| Xem thêm: Lễ Nạp Tài Là Gì? Sính Lễ Nạp Tài Gồm Những Gì?

3. Mâm bánh cốm – Bánh phu thê – Bánh kem .

Bánh phu thê phổ biến Trung, bánh cốm phổ biến ở miền Bắc, bánh kem được du nhập từ phương Tây và ngày nay đã góp mặt trong nghi lễ. Có ý nghĩa như là lời chúc gửi tới hai bạn trẻ thông điệp mãi mãi hạnh phúc và ngọt ngào. 

Tuy bánh khác nhau về màu sắc và hình dáng, ngụ ý chung vẫn là sự hài hòa của đất trời, âm dương đồng thuận, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.

Bánh có hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho Cô Dâu Chú Rể sau này.

Song hiện nay mâm bánh kem được kèm chung với mâm quả khác, thể hiện sự chu đáo và đầy đủ nhà trai

 4. Mâm trà rượu: “Khách đến nhà không trà cũng rượu”.

Ông bà xưa có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu” . Vì vậy trong những cuộc hội vui, họp mặt gia đình, bạn bè của người Việt đều không thể thiếu Trà và Rượu.

Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu kính hiếu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên cùng chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu kính hiếu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên cùng chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

| Xem thêm: Nghi thức lễ gia tiên trong ngày cưới truyền thống ở Việt Nam.

5. Mâm gà xôi – Heo quay.

Xôi và gà: Xôi gấc màu Đỏ Cam (màu Son) với ý nghĩa mang lại sự may mắn và mong muốn sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ.Đi kèm mâm xôi gấc là một con gà với ngụ ý “gà đẻ trứng vàng” mang lạị sự may mắn cho vợ chồng.

Heo quay: Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài

Heo quay: Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài

Với những ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới, AnHieu mong muốn các bạn có thêm những tham khảo cho ngày trọng đại của mình được đầy đủ và trọn vẹn nhất.